กระต่ายป่า 

 

กระต่ายป่า

กระต่ายป่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในตระกูล Leporidae ประเภทหนึ่ง มีลักษณะเด่นคือ
มีหูยาวสามารถแลเห็นได้แต่ไกล มีขนขึ้นรอบๆกระพุ้งแก้มรวมทั้งมีฟันหน้าของขากรรไกรบน
4 ซี่ เรียงทับกัน 2 คู่ ฟันคู่ข้างหลังเล็กกว่าคู่หน้า ขาคู่สันหลังยาวกว่าขาคู่หน้า
เท้าหน้ามี 5 นิ้ว เทา หลังมี 4 นิ้ว ใต้ผ่าเท้ามีขนปกคลุมหนาแน่นช่วยทำให้ขยับเขยื้อนได้โดยไม่มีเสียง หางสั้นเป็นกระจุก ขนบริเวณหลังเป็นสีน้ำตาลปนเทา ปลายขนมีสีน้ำตาลเข้ม มีความยาวลำตัวและหัว 44-50 ซม. ความยาวหาง 6.5-8.5 ซม. น้ำหนัก 1.35-7 กิโล

มีการกระจายประเภทในเมียนมาร์, ไทย, เวียดนาม, ลาว, เขมร ชอบอาศัยในป่าโปร่ง, ป่าเต็งรัง, ป่าเบญจพรรณ ออกหากินในค่ำคืนตามกอหญ้าที่รกทึบ ออกหากินเพียงลำพังในอาณาเขตของตน มี ต้นหญ้า เป็นของกินหลัก ยอดไม้ หรือผลไม้ที่หล่นจากต้นเป็นอาหารเสริม ในบางครั้งอาจ
แทะเขากวางที่ผลัดทิ้งเพื่อเพิ่มแคลเซียมด้วย กระต่าย เพศผู้มักต่อสู้เพื่อแก่งแย่งตัวเมียในช่วงฤดูสืบพันธุ์ด้วยการกระโดดถีบหรือกัดด้วยความรุนแรง กระต่าตัวเมียใช้เวลาท้อง 35-40 วัน คลอดลูกทีละ 1-7 ตัว โดยการขุดโพรงใต้ดินอยู่ ลูกกระต่าย ที่เกิดใหม่จะขนปกคลุมตัว
รวมทั้งลืมตาได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *