หมีแพนด้า

 

หมีแพนด้า

หมีแพนด้า หรือไจแอนท์แพนด้า (อังกฤษ: Giant panda ชื่อวิทยาศาสตร์: Ailuropoda melanoleuca) หรือที่นิยมเรียกว่า หมีแพนด้า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งเดี๋ยวนี้จัดอยู่ในตระกูลหมี (Ursidae) ถิ่นอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ของกินโปรดของแพนด้าเป็นใบ
ไผ่ ยิ่งกว่านั้นจะเป็นต้นหญ้าจำพวกอื่นๆลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของแพนด้ายักษ์เป็นมีขนสีดำรอบดวงตา, ใบหู, บ่า และก็ขาทั้งยังสี่ข้าง ส่วนอื่นมีขนสีขาว

เดี๋ยวนี้แพนด้ายักษ์เป็นหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์เยอะที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก ตามรายงานปัจจุบัน มีแพนด้า ที่เลี้ยงในกรงเลี้ยง 239 ตัวอยู่ในจีน แล้วก็อีก 27 ตัวอยู่ในต่างถิ่น มีการคาดหมายไว้ว่ามี แพนด้า ราว 1,590 ตัวอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม จากการเรียน
ในปี คริสต์ศักราช 2006 ผ่านการวิเคราะห์ดีเอ็นเอ สามารถคาดการณ์ได้ว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแพนด้ายักษ์เป็นปริมาณถึง 2,000-3,000 ตัวอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าปริมาณแพนด้าตามธรรมชาติเพิ่มขึ้น สหภาพนานาประเทศเพื่อการรักษาธรรมชาติแล้วก็ทรัพยากรธรรมชาติมั่นใจว่าข้อมูลดังที่กล่าวถึงมาแล้วยังไม่มีความแน่นอนพอที่จะย้ายชื่อแพนด้ายักษ์ออกมาจากบัญชีรายชื่อสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

หมีแพนด้า

 

หมีแพนด้า มีถิ่นอาศัยดั่งเดิมอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอยู่นิ่งในธรรมชาติชอบปีนต้นไม้หรือหาอาหารโดยเวลา

ส่วนมากใช้ไปกับการกินอาหาร (eating) การพักผ่อน (resting) และการหาอาหาร (foraging) แพนด้าจะไม่จำศีลราวกับหมีจำพวกอื่นๆมีอายุ

เฉลี่ยราวๆ 25-30 ปี แพนด้ามีโครงสร้างของฟันกรามขนาดใหญ่ และกระดูกขากรรไกรที่แข็งแรง และระบบทางเดินอาหารเหมือนพวกสัตว์

กินเนื้อ อย่างเช่น หมารวมทั้งแมว แพนด้า กินไผ่เป็นของกินหลัก สามารถกินได้ทั้งลำต้นและก็ใบเป็นของกินหลักถึง 99 เปอร์เซ็นต์

(โดยเฉพาะ แพนด้า ที่อาศัยตามธรรมชาติ) เมื่อโตสุดกำลังจะสามารถรับประทานไผ่ได้ถึง 15-25 โล แม้กระนั้น แพนด้า ยักษ์ที่

เลี้ยงในสภาพกรงเลี้ยงจะกินไผ่เป็นของกินหลักเหมือนกับ แพนด้าที่อยู่ตามธรรมชาติ แต่มีความต่างเพียงการให้อาหารเสริม และผลไม้ที่

ช่วยในการย่อยได้ง่ายขึ้น และก็การฝึก แพนด้า ให้ปฏิบัติตามคำสั่งโดยการให้ขนมปังนึ่ง และขนมปังอบ แครอทหรือแอปเปิ้ล

แหล่งที่มา sites.google.